Sinh viên, Học viên nghĩ về Đại học Tôn Đức Thắng

Kiến thức mới bắt đầu từ những trải nghiệm mới ...

“Tham quan đô thị” là một trong những môn học trọng tâm của sinh viên Ngành Kiến trúc và Quy hoạch, Khoa Kỹ thuật công trình, Trường đại học Tôn Đức Thắng. Qua đó, các “kỹ sư” tương lai có cơ hội tìm hiểu thiết kế đô thị và phân tích đánh giá hiện trạng của từng khu vực trong đô thị đó như: điều kiện tự nhiên, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, kinh tế xã hội,… cũng như có dịp tiếp xúc trực tiếp  với những nhà quản lý đô thị và cộng đồng dân cư trong các khu vực tham quan.

Tháng 3/2016 vừa qua, sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đã có chuyến đi tham quan đô thị vô cùng bổ ích và thú vị. Nếu như tại Khu chế xuất Tân Thuận, các bạn được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển, cách bố trí không gian chức năng và công tác quản lý, đánh giá ảnh hưởng của Khu chế xuất đến đời sống người dân cũng như sự phát triển của kinh tế TP. HCM thì tại các khu vực khác như: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - Quận 7, Khu vực trung tâm Quận 1, Quận 3 và Khu vực trung tâm Chợ Lớn - Quận 5, các bạn đã có dịp phân tích, đánh giá hiện trạng các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kiến trúc, dân cư, lao động, hạ tầng kỹ thuật, giao thông,... tham khảo ý kiến cộng đồng (người dân bản địa, người du lịch...) với vấn đề đang nghiên cứu. Từ đó, sinh viên tự đề xuất các giải pháp cho khu vực nghiên cứu và thể hiện các kết quả đó trên bản vẽ kiến trúc. Sau 2 tuần tham quan, các bạn sinh viên lớp kiến trúc 13080401 đã lưu lại những cảm nghĩ về hành trình tham quan qua dòng nhật ký chân thành, súc tích:

Chúng em khởi hành chuyến tham quan đến Khu chế xuất Tân Thuận trên chuyến xe của Trường với những gương mặt háo hức của 32 sinh viên Ngành kiến trúc.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Khu chế xuất Tân Thuận đó chính là sắc xanh của cây cỏ nơi đây, cũng giống như môi trường xanh tại Trường đại học Tôn Đức Thắng nơi chúng em đang theo học. Không khí rất trong lành, khác xa với những gì chúng em được biết về khái niệm khu công nghiệp trước đây. Khi xem đoạn phim ngắn về lịch sử hình thành và phát triển Khu chế xuất, được nghe chú Giám đốc Khu chế xuất trình bày và phân tích sa bàn toàn khu, chúng em càng thấy thích thú với những gì mà chúng em được nghe thầy cô dạy trên lớp. Chúng em tiếp tục được tham quan trực tiếp các khu chức năng và được các cô chú quản lý giải thích quy trình hoạt động của từng khu như: khu xử lí nước thải, khu phòng cháy chữa cháy, khu sinh hoạt cộng đồng…

 
Sinh viên xem phim về lịch sử hình thành Khu chế xuất Tân Thuận

 
 
Sinh viên trao đổi trực tiếp với Ban Giám đốc Khu chế xuất Tân Thuận

 
Nghe giới thiệu về khu sinh hoạt cộng đồng cho công nhân ...

 
... và thực hành về công tác chữa cháy

 
Tham quan Khu xử lý nước thải và tìm hiểu cách vận hành nhà máy xử lí trong Khu chế xuất


Sinh viên TDTU chụp hình lưu niệm cùng Ban quản lí Khu chế xuất Tân Thuận

Kết thúc chuyến đi trong niềm vui và cả sự luyến tiếc, ngoài những kiến thức thực tế học được, chúng em còn có được sự đoàn kết giữa 32 con người thành 1 tập thể, đó là điều rất đáng quý. Lớp Kiến trúc 13080401 xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu Trường đại học Tôn Đức Thắng, Lãnh đạo Khoa Kỹ thuật công trình, đặc biệt là quý Thầy, Cô Bộ môn Kiến trúc, các thầy cô luôn dành cho chúng em nhiều bất ngờ thông qua những phương pháp học tập sáng tạo và hiệu quả, qua đó giúp chúng em có thêm đam mê và tự tin hơn với sự lựa chọn của bản thân. Chúng em hy vọng sẽ được tham gia nhiều hơn nữa những giờ học thực tế trong thời gian tới để trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, trở thành nguồn nhân lực hiệu quả đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

TP. Hồ Chí Minh, ngày cuối tháng 3/2016
Nhóm sinh viên kiến trúc lớp 13080401


Đây là lần đầu tiên em được tham gia hoạt động tham quan kiến tập để nâng cao kiến thức chuyên môn mình đang. Em và các bạn đã được các Thầy, Cô bộ môn cũng như các cô chú tại Khu chế xuất Tân Thuận hướng dẫn và giúp đỡ rất nhiệt tình. Qua chuyến đi, em và các bạn đã tích luỹ được rất nhiều kiến thức mới. Em cảm thấy đây là một hình thức học tập rất hiệu quả, việc tự quan sát và ghi chép sẽ kích thích khả năng tự học cũng như khả năng nắm bắt và ghi nhớ của chúng em sau giờ học lý thuyết trên lớp. Em rất mong sẽ có nhiều cơ hội  trải nghiệm thực tế hơn nữa để được khám phá nhiều hơn những điều chúng em còn chưa biết về lĩnh vực “đô thị” muôn màu, muôn vẻ này. Em xin gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, các Thầy, Cô và Ban giám đốc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tạo điều kiện cho chúng em được tham gia chuyến kiến tập thú vị này.

Sinh viên năm thứ nhất - Nguyễn Thảo Vy
(MSSV: 81504121, Sinh viên lớp Kiến Trúc 15080402, Khoa Kỹ thuật công trình)