Sinh viên tiêu biểu

Kiện tướng Taekwondo Quốc tế Nguyễn Thị Mộng Quỳnh
“Trước khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do vì sao mình bắt đầu.”


Chân dung Kiện tướng Quốc tế Nguyễn Thị Mộng Quỳnh
 Sinh viên Ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện Trường đại học Tôn Đức Thắng

*Thành tích nổi bật:

 • Danh hiệu Kiện tướng Taekwondo quốc tế năm 2013, 2014 và 2015
 • Huy chương Bạc Giải Taekwondo Trẻ Châu Á năm 2013 (Indonesia)
 • 01 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc tại Giải trẻ vô địch Taekwondo Thế giới năm 2014 (Mexico)
 • Huy chương Bạc nội dung cá nhân Nữ quyền Sáng tạo, Huy chương Vàng nội dung Đôi nam nữ U-17       Giải vô địch Taekwondo trẻ và Cadet Châu Á năm 2015 (Đài Loan);
 • 02 Huy chương Vàng Giải Vô địch Taekwondo trẻ Đông Nam Á năm 2015 (Việt Nam);
 • 04 Huy chương Vàng Giải Vô địch Taekwondo câu lạc bộ quốc tế các năm 2012, 2013, 2014 và 2015
 • Huy chương Đồng Giải Vô địch Taekwondo Châu Á năm 2016 (Philippines);
 • Huy chương Vàng Giải quốc tế Vô địch Pháp mở rộng năm 2016;
 • Top 10 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2015
 • Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến TP.HCM làm theo lời Bác” năm 2016
 • Giải thưởng “Tài năng trẻ” tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2015 & 2016
 • Đạt danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liên tiếp; được tuyển thẳng vào Trường THPT Nguyễn Huệ (TP.HCM) với số điểm xét tuyển tuyệt đối: 44/44 (chưa kể điểm cộng về thành tích giỏi võ)

Theo đuổi Taekwondo từ năm 7 tuổi, trải qua quá trình tập luyện và thi đấu, Nguyễn Thị Mộng Quỳnh, cô nữ sinh năm nhất Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã đạt được nhiều thành tích được nhiều người ngưỡng mộ. Tính đến thời điểm hiện tại, Mộng Quỳnh là vận động viên Taekwondo duy nhất tại Việt Nam (lứa tuổi 15-17) sở hữu đủ bộ Huy chương Vàng các giải vô địch Taekwondo trẻ Thế giới, Châu Á, Đông Nam Á và giải các câu lạc bộ quốc tế.

Mộng Quỳnh, cô gái 18 tuổi có vóc dáng nhỏ nhắn, hiền lành đã toát lên sự tự tin, năng động và giàu hoài bão. Qua những chia sẻ cùng Ban PR-TDTU, Mộng Quỳnh đã truyền cảm hứng sống cho các bạn sinh viên nói riêng cũng như giới trẻ Việt Nam nói chung về sự nỗ lực không ngừng để theo đuổi đam mê của mình.

PR-TDTU: Chào Quỳnh! Quỳnh có thể chia sẻ về cơ duyên đến với Taekwondo?

Mộng Quỳnh: Năm 7 tuổi, có lần em và các bạn đi học về, ngang qua chỗ tập võ, thấy thích quá nên hai đứa mới vào xin thầy tập thử. Được 3 ngày, em xin ba mẹ và được cả nhà ủng hộ cho theo học võ vì ba mẹ muốn em có sức khoẻ. Lúc đầu em cứ tập luyện như một môn thể dục thôi nhưng dần dần sở thích thành đam mê, nhất là qua những lần thi đấu, có lần 1 rồi có lần 2, lần 3, … thành công có, thất bại cũng có. Khi tập luyện mà có một mục tiêu, em cứ cố gắng đạt được nó rồi từ lúc nào, Taekwondo trở thành niềm đam mê trong con người em và em luôn khát khao chinh phục được những cột mốc mới với đam mê này.


Mộng Quỳnh với tấm Huy chương Đồng
tại giải Vô địch Taekwondo Châu Á tổ chức ở Philippines 2016

PR-TDTU: Làm quen với Taekwondo từ rất sớm, vậy trận thi đấu đầu tiên của Quỳnh là khi nào và cảm giác của bạn khi đó?

Mộng Quỳnh: Năm em học lớp 3, em được chọn thi đấu giải cấp quận tại TP. HCM. Nhưng cảm giác đó chỉ là háo hức với sự mới lạ và có phần ham vui của một đứa trẻ. Phải khi bắt đầu tham gia đội tuyển Taekwondo quốc gia và bước tới đấu trường chuyên nghiệp, em mới nhận thức được ý nghĩa của mỗi trận đấu. Em nhớ nhất trận đấu quốc tế đầu tiên em tham gia tại Giải Taekwondo trẻ Châu Á năm 2013 ở Indonesia vì đó là lần đầu tiên được đại diện màu cờ sắc của dân tộc. Kết quả là em được Huy chương Bạc ở hạng mục cá nhân.


Mộng Quỳnh cùng đồng đội đạt Huy chương Vàng
tại Giải Vô địch Taekwondo Các Câu lạc bộ quốc tế năm 2015 

PR-TDTU: Cho tới thời điểm này, tâm thế thi đấu có gì khác?

Mộng Quỳnh: Sau gần 10 năm thi đấu, em luôn xem mỗi trận đấu là trận đấu duy nhất để tự nhắc nhở bản thân không có gì để mất nên phải luôn cố gắng đến phút cuối cùng. Một khi bước vào sàn đấu thì em không còn nghĩ gì khác ngoài việc phải hoàn thành bài thi hết sức mình để đánh bại đối thủ; vì màu cờ sắc áo để mang vinh quang về cho đất nước. Em cảm thấy rất hạnh phúc trong những thời khắc bước lên bục nhận Huy chương ở các giải đấu, em cảm thấy mình thật may mắn, vinh dự nhưng không vì thế mà em tự kiêu, tự mãn. Sau mỗi giải đấu, em nghĩ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng của ba mẹ, thầy cô, quê hương, đất nước nơi mình được sinh ra.


Mộng Quỳnh (giữa) chụp hình lưu niệm cùng bạn bè quốc tế
tại Giải trẻ vô địch thế giới Taekwondo năm 2014 tổ chức tại Mexico

PR-TDTU: Có khi nào Quỳnh gặp khó khăn và muốn từ bỏ không ?

Mộng Quỳnh: Khó khăn duy nhất có lẽ là những chấn thương và áp lực thi đấu. Em bị chấn thương khớp háng trong lúc tập luyện để chuẩn bị cho một giải đấu vào năm 2012, đến giờ vẫn chưa khỏi. Tháng 10 vừa qua em chuẩn bị đấu giải Taekwondo Thế giới tại Peru, thời điểm này là em vừa qua lứa 18 tuổi nên gặp các đối thủ rất là mạnh, em phải tập với cường độ cao và cũng là lúc chấn thương bị tái phát, em khóc nhiều vì quá đau. Nhưng những lúc như thế em lại có gia đình, thầy cô và bạn bè bên cạnh động viên, tiếp thêm  cho em động lực để bước tiếp. Em luôn tự nhủ với bản thân mình rằng “Trước khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do vì sao mình bắt đầu”.


Niềm đam mê võ thuật luôn cháy bỏng trong cô gái nhỏ nhắn này


Mộng Quỳnh cùng Thầy Nguyễn Thanh Huy, Huấn luyện viên của đội tuyển Taekwondo Việt Nam

 

PR-TDTU: Quay về cuộc sống thường nhật, hiện nay Quỳnh đang theo học ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện. Tại sao Quỳnh lại chọn ngành này tại Trường đại học Tôn Đức Thắng?

Mộng Quỳnh: Tuy đam mê võ thuật nhưng em luôn mong muốn có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai nên em chọn ngành Kinh doanh thể thao và Tổ chức sự kiện để theo học. Hơn một nữa thành viên đội tuyển Taekwondo quốc gia cũng đang theo học tại Trường đại học Tôn Đức Thắng. Thầy Nguyễn Thanh Huy, Huấn luyện viên của đội cũng hướng chúng em theo học ngành này. Hơn nữa, Trường đại học Tôn Đức Thắng có cơ sở vật chất tốt để sinh viên chúng em phát triển toàn diện, đặc biệt là về quản lý thể thao.

PR-TDTU: Trải qua một học kỳ, Quỳnh cảm thấy cuộc sống sinh viên TDTU thế nào?

Mộng Quỳnh: Thật sự rất vui ạ! Một cuộc sống mới mẻ với nhiều điều thú vị. Nhà em ở tận Quận 9 nhưng ngày nào em cũng lên Trường, những ngày không có lịch học thì em tham gia các hoạt động của Khoa, làm bài tập nhóm và luyện tập Taekwondo tại Nhà thi đấu. Điều em ấn tượng nhất là việc Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ở nhiều lĩnh vực làm cho không khí tại Trường dù ngày hay đêm đều rất sôi nổi. Em rất thích Khóa học quân sự tại Trường, ngoài những kỹ năng trong quân đội mà nào giờ em chỉ thấy trên truyền hình, Thầy còn tổ chức cho chúng em chơi các trò chơi, hoạt động giao lưu cùng nhau.


Mộng Quỳnh còn là thành viên tích cực của CLB Cheerleading


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM
năm 2015 cho Mộng Quỳnh

PR-TDTU: Từng được bình chọn là công dân trẻ tiêu biểu của TP. HCM, Quỳnh có muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn trẻ trong việc định hướng tương lai và theo đuổi đam mê của mình?

Mộng Quỳnh: Từ chính trải nghiệm của bản thân,em cho rằng điều quan trọng nhất chúng ta phải biết được bản thân mình muốn gì. Khi đã xác định được mục tiêu rồi thì cố gắng hết mình, xem mọi khó khăn là điều hiển nhiên như những vết lồi lõm trên đường đi và tìm cách vượt qua chứ đừng xem đó là lý do cho sự từ bỏ.


Quỳnh cùng bố mẹ tại Lễ tuyên dương và bảo trợ tài năng Trẻ TP. HCM năm 2016

PR-TDTU: Quỳnh có thể chia sẻ định hướng tương lai của mình?

Mộng Quỳnh: Em đang là sinh viên năm nhất, thật sự cảm thấy rất hào hứng với nhiều điều thú vị đang chờ em ở Trường nên em sẽ cố gắng hoàn thành việc học tập của mình. Về Taekwondo, hiện em đang trong quá trình dưỡng thương. Sau khi bình phục sẽ tiếp tục tham gia tập luyện và thi đấu theo sự chỉ đạo của Huấn luyện viên. Em sẽ luôn cố gắng trong tất cả mọi việc để đạt được những điều mà mình mong muốn.

PR-TDTU: Xin cảm ơn Mộng Quỳnh. Chúc bạn sẽ luôn giữ được lửa đam mê và tiếp tục gặt hái thành công trên con đường mình đã chọn, mãi tự hào là sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, Quỳnh nhé ...