Sinh viên tiêu biểu

Nguyễn Thành Nam – Nhà thiết kế đam mê lịch sử
“Lựa chọn tốt nhất là lựa chọn mà chúng ta nỗ lực
bằng mọi giá làm cho nó trở nên tốt nhất”

Nằm trong chuỗi sự kiện tại Festival Sáng tạo Việt Nam 2016, Cuộc thi “Cảm quan Việt Nam” là dịp để các bạn trẻ bày tỏ tình cảm về đất nước, con người Việt Nam thông qua trí sáng tạo của mình. Với cảm hứng từ lịch sử hào hùng của dân tộc, Nguyễn Thành Nam – Sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp đã xuất sắc vào Top 10 Cuộc thi với bộ trò chơi “Thuỷ chiến Bạch Đằng”. Bộ trò chơi nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ công chúng vì sáng kiến gắn liền lịch sử dân tộc với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Ban PR-TDTU đã có buổi trò chuyện cùng Thành Nam xoay quanh hành trình sáng tạo bộ trò chơi “Thuỷ chiến Bạch Đằng” và theo đuổi niềm đam mê thiết kế của mình.


Chân dung chàng trai đam mê sáng tạo: Nguyễn Thành Nam

Ban PR: Chào Thành Nam! Nam có thể giới thiệu bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng” được không ?

Thành Nam: Lời đầu tiên em xin gửi lời chào và lời chúc mừng năm mới an khang - thịnh vượng đến toàn thể quý thầy cô và các bạn. “Thủy chiến Bạch Đằng” là bộ trò chơi mô phỏng lại trận chiến Bạch Đằng Giang lịch sử của tướng sĩ Ngô Quyền chiến đấu với quân Nam Hán. Các mô hình được làm bằng những thanh tre truyền thống, mang nét đặc trưng của làng nghề Việt Nam, qua đó giới thiệu lịch sử và nền văn hóa của dân tộc đến du khách trong và ngoài nước.


Cận cảnh bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng”

Ban PR: Cơ duyên nào đã dẫn Nam đến sáng tạo này? Nam có thể chia sẻ quá trình hiện thực hóa ý tưởng không ?

Thành Nam:: Em luôn có niềm đam mê và tự hào đặc biệt về lịch sử hào hùng của dân tộc. Em cho rằng trẻ em cần được tiếp cận với lịch sử từ những năm tháng tiểu học để có sự phát triển sau này gắn liền với tinh thần dân tộc. Với niềm yêu thích lịch sử và trẻ con, em đã chọn trận chiến Bạch Đằng một phần cho các em thiếu nhi vừa học vừa chơi, bởi trận Bạch Đằng ngoài năm 938 còn có thêm nhiều trận khác như trận năm 981 và năm 1288 phần nào hỗ trợ các em hiểu rõ hơn lịch sử qua từng thời kỳ.

Ban đầu, em dùng nhựa để chế tạo. Mọi việc gần như đã hoàn thành thì em nhận thấy chất liệu này không độc đáo, không diễn tả được hồn dân tộc. Ngày xưa, Ngô Quyền lợi dụng thủy triều trên sông Bạch Đằng nên đã cho quân dựng cọc bằng hàng nghìn cây gỗ lim, sến với phần đầu được vót nhọn và bịt sắt để tiêu diệt quân Nam Hán. Nhưng gỗ lim hay sến là chất liệu quý hiếm nên em đã quyết định chọn tre vì tre gần gũi với thiên nhiên và lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của người Việt Nam. Chất liệu tre vốn khó sử dụng, ngoài ra còn phải xử lý tre để không bị co giãn theo nhiệt độ. Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất em gặp phải là việc phác thảo hình ảnh quân Ngô Quyền và quân Nam Hán. Có lúc em gần như lạc đường nhưng cũng nhờ Thầy Cô, bạn bè xung quanh hỗ trợ và bản thân em đã cố gắng tìm hiểu và hoàn thiện bộ trò chơi.Một vài phác thảo trong bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng”

Ban PR: Có lẽ sự nỗ lực của Nam đã được đền đáp xứng đáng khi mà bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng” nhận được sự hưởng ứng của công chúng và bản thân Nam cũng có được nhiều thành tích với sản phẩm này. Cảm giác của Nam thế nào ?

Thành Nam: Ban đầu, em chỉ muốn giúp các em học sinh tiểu học dễ nhớ lịch sử hơn, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam nhưng không ngờ được cộng đồng đón nhận ngoài mong đợi. Mỗi lần được “khoe” sản phẩm của mình với mọi người, đặc biệt là thấy các bạn thiếu nhi thích thú với trò chơi, em vui lắm, dần dần cảm giác tự hào và có động lực nhiều hơn nhằm đưa ra các sản phẩm sau này ngày một tốt hơn. Nhân đây, em xin gửi lời cảm đặc biệt là Thầy Huỳnh Đan Viên đã hướng dẫn tận tình để em có thể thể hiện hết ý tưởng cũng như những mong muốn cần đạt của sản phẩm. Đây sẽ là kỷ niệm quý báu và đáng nhớ đối với em.


Các em học sinh tiểu học thích thú với bộ trò chơi khám phá lịch sử

Ban PR: Quá trình học tập và rèn luyện tại TDTU có ảnh hưởng thế nào đến Thành Nam của ngày hôm nay ?

Thành Nam:: Các Thầy cô đã tạo điều kiện cho chúng em rất nhiều cũng như chính bọn em học được cách hòa nhập vào môi trường tập thể để sẵn sàng cho việc đi làm sau này. Thầy cô ở Khoa luôn nhiệt tình và tận tâm. Khoa Mỹ thuật công nghiệp cũng đã tạo rất nhiều sân chơi để em cũng như các bạn khác được thử thách và rèn luyện bản thân mình. Nhìn chung môi trường học tập ở TDTU sinh động, luôn tạo điều kiện cho mỗi học hỏi trao dồi kiến thức cũng như các kỹ năng thực hành.


Bộ trò chơi diễn tập tại sân Trường

Ban PR: Để theo học các ngành có tính sáng tạo cao như Mỹ thuật công nghiệp, theo Nam thì cần phải có những tố chất gì ?

Thành Nam: Ngành Mỹ thuật công nghiệp là không có điểm dừng bởi tính sáng tạo là không có hồi kết. Đó là con đường dành cho những ai dám dấn thân, dám xem những thử thách là cơ hội, lấy sự phát triển là thước đo của cuộc sống, không ngại khó, không sợ thất bại, dám chấp nhận cái mới, dám thách thức và dám đi đến tận cùng mọi cơ hội. Em nghĩ ngành nghề nào cũng vậy, ai cũng phải có tiềm năng riêng để có thể hết mình với đam mê. Riêng đối với các bạn có dự định học ngành Thiết kế tạo dáng thì cần suy nghĩ bản thân muốn gì ngoài việc là có năng khiếu hay đam mê thiết kế các sản phẩm. Đừng đắn đo ngành nào là tốt nhất vì không có lựa chọn nào là tốt nhất, lựa chọn tốt nhất là lựa chọn mà chúng ta nỗ lực bằng mọi giá làm cho nó trở nên tốt nhất.


Thành Nam là Thủ khoa tốt nghiệp đồ án chuyên ngành Thiết kế công nghiệp năm học 2015-2016

Ban PR: Nam có thể chia sẻ kế hoạch tương lai sắp tới của mình không ?

Thành Nam: Hiện tại, em cùng các bạn trong lớp lập nên nhóm khởi nghiệp DIO chuyên thiết kế ốp tường 3D, song song đó là phát triển thêm các thể loại thiết kế về nội thất. Còn đối với bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng”, em đang nghiên cứu thêm các trận chiến hoặc các câu chuyện cổ tích khác nữa để bộ trò chơi được phong phú hơn cũng như thu hút nhà đầu tư, hướng đến mục tiêu là sản xuất đại trà để đưa vào sử dụng.  

Ban PR: Xin cảm ơn Thành Nam, thân chúc bạn nhiều sức khỏe và sớm thực hiện được hoài bão của bản thân. Mãi tự hào sinh viên TDTU, bạn nhé…

https://www.youtube.com/watch?v=GWkmxT1w_UM&list=PLGTJirkXFpXoznufQ5ac4LnpKxOGzR50q&index=1
Phóng sự về Bộ trò chơi “Thủy chiến Bạch Đằng” của Nguyễn Thành Nam trên Đài truyền hình HTV7